Ngày này năm xưa: 17/2

Sự kiện trong nước:

– Ngày 17/2/1791: Ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ông sinh năm 1724 trong một gia đình đại trí thức ở làng Liêu Xá, phủ Thượng Hồng, huyện Đường Hào (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Lê Hữu Trác không chỉ là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn, nhà tư tưởng xuất sắc. Ông là tác giả của bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, được coi là “Bách khoa thư y học” đầu tiên của Việt Nam.

– Ngày 17/2/1947: Quân và dân Thủ đô kết thúc 60 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để chống lại quân đội Pháp và bảo vệ Hà Nội. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Trung đoàn Thủ đô đã vượt qua vòng vây dày đặc của quân địch và rút quân an toàn lên chiến khu theo lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cảm tử quân với bom ba càng sẵn sàng tiêu diệt quân Pháp. (Ảnh tư liệu)

– Ngày 17/2/1950: Ngày mồng Một Tết năm Canh Dần, giữa lúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược đang ở giai đoạn quyết liệt, Bác đã viết bài thơ chúc mừng năm mới gửi đồng bào cả nước:

“Kính chúc đồng bào năm mới,

Mọi người càng thêm phấn khởi,

Toàn dân xung phong thi đua,

READ  Hướng bàn làm việc tuổi Kỷ Mùi phát lộc phát tài

Đẩy mạnh cuộc chuẩn bị tới,

Chuyển mau sang tổng phản công,

Kháng chiến nhất định thắng lợi”.

– Ngày 17/2/1979: Trung Quốc mở cuộc tấn công xâm phạm lãnh thổ Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Móng Cái (Quảng Ninh) với chiều dài hơn 1.400km.

Trong tuyên bố đưa ra sau hành động của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam nêu rõ: “Người cầm quyền Trung Quốc đã đi ngược lại lợi ích của nhân dân Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước”, đồng thời khẳng định: “Việt Nam không có con đường nào khác phải dùng quyền tự vệ chính đáng của mình kiên quyết đánh trả…”

Trong suốt 30 ngày đêm chiến đấu anh dũng, chống trả quyết liệt, quân đội Việt Nam đã giữ vững trận địa và đẩy lui được quân đối phương. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc chịu tổn thất mà không đạt được mục tiêu đề ra. Trước sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, ngày 5/3/1979, chính quyền Trung Quốc phải tuyên bố rút quân khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cuộc chiến đấu chỉ diễn ra trong vòng một tháng, tuy nhiên, những xung đột vẫn diễn ra dọc biên giới trong 10 năm sau đó. Hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ kể từ năm 1991.

Sự kiện quốc tế:

– Ngày 17/2/1996: Một trận động đất kéo theo sóng thần đã xảy ra ở ngoài khơi Indonesia đã khiến 108 người chết, 423 người bị thương và 58 người mất tích.

READ  Ghi nhớ 45 stt tịnh tâm để dặn lòng bình tĩnh trước nghịch cảnh

– Ngày 17/2/2008: Kosovo tuyên bố độc lập và tách ra khỏi nước Cộng hòa Serbia, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền nước này và nhiều quốc gia khác. Sau tuyên bố này, Kosovo trở thành nước thứ 6 tách khỏi Liên bang Nam Tư (trước đây) kể từ năm 1991, sau Slovenia, Croatia, Macedonia, Bosnia và Herzegovina, và Montenegro./.

Related Posts