CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc thành công

Ngày nay thuật ngữ CV xin việc khá phổ biến và trở thành một yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng với ứng viên. Vậy CV là gì và CV gồm những mục nào? Cần trình bày CV xin việc thế nào cho đẹp mắt mà vẫn đầy đủ thông tin yêu cầu? Ở bài viết dưới đây TopCV sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những gì cần biết về CV xin việc.

CV là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin cần có trong CV thì ta phải hiểu CV là viết tắt của gì.

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV thường được đầu tư về mặt hình thức nhằm để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt. Về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

cv la gi - hinh 1
Mẫu CV xin việc

Tại sao phải viết CV xin việc?

Hiện nay, CV xin việc là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí sẽ có khá nhiều hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng không có đủ thời gian và nhân lực phỏng vấn từng người, vì thế, CV xin việc sẽ giúp họ loại ra những ứng viên chưa thích hợp.

Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó đưa ra cái nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng viên bao gồm cả thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, v.vv.. Đó là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong tuyển dụng. Vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

READ  Hướng dẫn cách muối dưa hành giòn ngon, không hăng
CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng

>>> Xem thêm:Viết CV thế nào cho chuẩn?

CV bao gồm những gì?

Giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật. Đây là điều mà bất cứ ứng viên nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, trước khi ghi điểm, bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy CV xin việc bao gồm những gì? Bộ CV xin việc hoàn chỉnh bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 • Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
 • Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ bạn đang tìm việc làm sales, bạn cần ghi vào phần này những kinh nghiệm về mảng bán hàng thay vì những công việc part-time dịch thuật trong quá khứ. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.vv..
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.
READ  Phong thủy bàn làm việc tuổi Canh Thân 1980 nên được đặt như thế nào?
CV xin việc bao gồm những gì

Một số lưu ý khi viết CV

Cách viết một mẫu CV chuyên nghiệp không dễ dàng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ gây rối mắt. Bạn có thể tham khảo bài viết CV đơn sắc hay rực rỡ sắc màu?để có thêm thông tin hữu ích cho mình.
 • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
 • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1-2 trang là phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và thường sẽ loại bỏ ngay các CV quá dài vì họ đánh giá đây là ứng viên không biết chọn lọc thông tin.
 • Chú ý định dạng CV: nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file pdf để đảm bảo hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file word hoặc file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

Những sai lầm cần tránh khi viết CV

 • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.
 • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, nhất là khi chúng không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển vì có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
 • Tránh lỗi sai chính tả: Sai chính tả khiến CV của bạn kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Không nên trình bày quá màu mè, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế CV xin việc
READ  Chồng cung Càn lấy vợ cung Khảm tốt hay xấu? Muốn giàu sang cưới ngay vợ mệnh này
Mắc sai lầm khi viết CV có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức

Tạo CV xin việc ở đâu?

Có nhiều cách để tạo CV xin việc. Bạn có thể tự tạo CV bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Illustrator hay tải các mẫu CV xin việc file word, tuy nhiên tính thẩm mỹ của CV file word thường không cao bằng CV được thiết kế bằng những công cụ đồ họa.

Một cách khác nhanh chóng, dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn là tạo CV online miễn phí trên trên TopCV. Với kho CV hàng trăm mẫu, đa dạng ngôn ngữ, TopCV sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế bản CV đẹp mắt và chuyên nghiệp để gia tăng tỷ lệ apply việc làm thành công.

Tạo CV ngay

Để viết được một CV tốt hơn, bạn xem thêm:

 • Cách viết CV như thế nào cho đúng chuẩn
 • Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường
 • Mẫu CV các ngành IT

TopCV là gì?

TopCV là nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Nền tảng TopCV chính là kênh tìm việc làm uy tín dành cho mọi ứng viên và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng cao cấp dành cho các doanh nghiệp.

Tại TopCV bạn không chỉ tìm được công việc lương cao, kết nối với nhà tuyển dụng uy tín mà còn được sử dụng công cụ tạo CV online, tạo Cover Letter miễn phí. Ngoài ra các công cụ tính lãi kép, bảo hiểm xã hội một lần, test tính cách MBTI, v.vv.. cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Khám phá ngay các việc làm lương cao, phúc lợi tốt trên TopCV:

Tìm việc ngay

Hy vọng qua vài viết này, bạn đọc đã hiểu CV là gì, CV bao gồm những thông tin gì cũng như cách viết CV. Chúc các bạn thành công trên hành trình tìm việc, chạm tay đến công việc mơ ước.

Related Posts