Nhóm tính cách ESTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 11,5% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ESTJ. Với các đặc điểm tính cách như nguyên tắc, ổn định và truyền thống, nhóm tính cách này thường muốn kết nối và gắn bó với một cộng đồng nhất định. Vậy các ESTJ làm việc trong môi trường nào sẽ phát huy hết tiềm năng của họ? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên ở bài viết dưới đây.

Định nghĩa: ESTJ là gì?

Nhóm tính cách ESTJ là 1 trong 16 loại tính cách được phân loại theo trắc nghiệm tính cách MBTI. Nhóm tính cách này được hình thành bởi 4 yếu tố chính là: Extraversion – Sensing – Thinking – Judgement. Trong đó:

 • Extraversion – Hướng ngoại: Nhóm tính cách ESTJ yêu thích hướng ngoại. Khi hoạt động cùng với những người xung quanh, năng lượng của họ sẽ được bổ sung và tràn đầy. Ngược lại nếu phải hoạt động một mình thì họ dễ chán nản và thiếu hụt năng lượng.
 • Sensing – Giác quan: Các ESTJ sử dụng các giác quan để tìm hiểu và nhận thức thế giới. Vì vậy họ có năng lực ghi nhận các chi tiết đang diễn ra ở thời điểm hiện tại tốt. Còn với các vấn đề tổng quan, các khả năng có thể xảy ra trong tương lai, các ESTJ không dành nhiều sự chú ý.
 • Thinking – Suy nghĩ lý trí: Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ sử dụng lý trí để đưa ra các quyết định hay lựa chọn. Họ có xu hướng tìm hiểu và phân tích các vấn đề theo tư duy logic để đưa ra đáp án khoa học nhất.
 • Judgement – Nguyên tắc: ESTJ hành động theo các nguyên tắc. Họ sử dụng khả năng dự đoán các khả năng sẽ diễn ra trong tương lai để lên kế hoạch và tuân thủ theo chúng. Họ không quá thích các quyết định tự phát theo từng trường hợp.

Nhìn chung, nhóm tính cách ESTJ là những “Người giám hộ” hoặc là những “công dân mẫu mực” của đất nước. Họ có niềm tin tuyệt đối với các điều đúng sai đã được phân định trong xã hội và mong muốn những người xung quanh cũng vậy.

ESTJ thích tạo nên các quy tắc, cấu trúc rõ ràng cho tổ chức
ESTJ thích tạo nên các quy tắc, cấu trúc rõ ràng cho tổ chức

Các ESTJ cũng là người làm việc trật tự, quy tắc theo hệ thống vận hành cụ thể. Họ có trách nhiệm với công việc và những lời hứa, lời cam kết đã đề ra. Vì vậy đôi lúc những người này sẽ rất gay gắt với những cuộc cạnh tranh gian lận hay các đồng nghiệp thích “đùn đẩy” công việc.

Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ có ý chí mạnh mẽ với suy nghĩ “mọi thứ đều có thể”. Họ thích các không gian trật tự, thống nhất và tuân thủ theo các quy tắc, chuẩn mực nhất định. ESTJ cũng là những người thích tạo nên các quy tắc, cấu trúc rõ ràng nhằm tạo sự trôi chảy, trơn tru trong quá trình vận hành tổ chức.

Tuy nhiên một điểm yếu dễ thấy của nhóm tính cách này là các ESTJ thường rất coi trọng danh dự, địa vị xã hội. Họ thích được mọi người công nhận là trụ cột, trung tâm của một tổ chức. Vì vậy đôi khi họ sợ rằng bản thân thất bại, không có đủ khả năng đáp ứng mong muốn của mọi người xung quanh.

READ  Nam, nữ Đinh Tỵ 1977 mệnh gì? Hợp màu nào, công việc gì?

Khám phá tính cách ngay

Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy nhóm tính cách ESTJ thích hợp làm việc trong môi trường được phân công rõ ràng theo các quy trình cụ thể. Với môi trường ổn định, dễ dự đoán, họ sẽ làm việc với hiệu suất cao nhất. Ngược lại, việc phải làm việc trong môi trường đầy biến động thì họ khó có thể tập trung và phát huy hết tiềm năng.

ESTJ thích hợp làm việc trong môi trường được phân công rõ ràng theo các quy trình cụ thể
ESTJ thích hợp làm việc trong môi trường được phân công rõ ràng theo các quy trình cụ thể

Ngoài ra, các ESTJ có khả năng tốt trong việc tổ chức con người hay quản lý các hoạt động. Đồng thời họ cũng có tham vọng nghề nghiệp khá lớn. Vì vậy nhóm tính cách ESTJ phù hợp với các vị trí quản lý nhân sự hay quản lý các thủ tục, giấy tờ.

Cụ thể những nghề nghiệp thích hợp với nhóm tính cách ESTJ là:

Nhân viên kế toán

Nhóm tính cách MBTI này luôn đề cao tính ổn định và an toàn, bởi vậy họ sẽ phát huy hết sự tỉ mỉ và cẩn thận của mình trong vai trò là một nhân viên kế toán. Khi làm công việc kế toán, tinh thần nghiêm túc và tập trung cao độ của các ESTJ sẽ được phát huy tối đa, điều này giúp việc hoàn tất các sổ sách tài chính, thuế, báo cáo – những công việc thường ngày của nhân viên kế toán – được thực hiện đúng thời hạn.

Hơn nữa, điểm mạnh về tính cách trật tự và ngăn nắp cũng giúp những “Người giám hộ” thực hiện công việc lưu trữ, lập báo cáo tài chính trong lĩnh vực kế toán thuận lợi hơn. Để giữ cho mọi thứ luôn chuẩn chỉnh và đi vào quỹ đạo, các ESTJ sẽ thiết lập luật lệ, quy tắc hoặc một số yêu cầu cơ bản lên chính bản thân họ khi làm việc. Điều này khiến các ESTJ trở thành những người rất có trách nhiệm và có thể tin tưởng trong mắt đồng nghiệp cũng như cấp trên.

>>> Apply ngay việc làm kế toán với mức thu nhập hấp dẫn trên TopCV

Nhân viên bán hàng

Với tính cách hướng ngoại, các ESTJ thích kết nối với tất cả mọi người và đóng vai trò tích cực trong các tổ chức, vì vậy công việc của nhân viên bán hàng có thể giúp họ phát triển khả năng của mình. Khi làm nhân viên bán hàng, các ESTJ sẽ tận dụng tối đa điểm mạnh về sự chăm chỉ và nỗ lực để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Hơn nữa, tính cách ngăn nắp và cẩn thận cũng giúp những “Người giám hộ” giải quyết tất cả các nhiệm vụ một cách hiệu quả, dù là nhỏ nhất và có độ quan trọng thấp nhất. Chính những phẩm chất này là “bước đệm” giúp các ESTJ có định hướng thăng tiến rõ ràng trong sự nghiệp, tiến đến vị trí cao hơn như quản lý cửa hàng, chuyên viên phân tích thị trường, v.vv..

READ  Bật mí tuyệt chiêu cách làm rau muống luộc xanh mướt, không bị thâm đen

Apply Nhân viên Bán hàng ngay

Nhân viên bán hàng là công việc phù hợp với người có tính cách hướng ngoại như ESTJ
Nhân viên bán hàng là công việc phù hợp với người có tính cách hướng ngoại như ESTJ

Hành chính – nhân sự

Các ESTJ nổi tiếng là người có khả năng tổ chức và quản lý công việc tuyệt vời. Họ có tư duy hệ thống, khả năng sắp xếp và điều phối công việc theo một trật tự cụ thể, điều này rất quan trọng trong công việc hành chính nhân sự. Dưới vai trò là người quản lý nhân sự và các thủ tục hành chính liên quan, những người có tính cách ESTJ thường thể hiện sự tự tin và quyết đoán. Họ không ngần ngại đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề một cách có trình tự và đi theo một quy tắc nhất định. Đây là một trong những yếu tố rất được chú trọng trong môi trường nhân sự.

Hơn nữa, việc sở hữu tính cách hướng ngoại và kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp ESTJ biết cách truyền đạt thông tin rõ ràng và thuyết phục đến mọi người, từ đó dễ dàng trong việc quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự. Chưa kể, tính cách của ESTJ thường được biết đến với sự chăm chỉ và đáng tin cậy. Trong một vai trò đòi hỏi sự chú ý đến chi tiết và độ chính xác cao như lĩnh vực nhân sự, những đặc điểm này đóng một vai trò rất quan trọng giúp họ thực hiện công việc có hiệu quả.

>>> Đừng bỏ qua việc làm hành chính nhân sự trên TopCV:

Apply việc làm nhân sự

Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với các vị trí quản lý nhân sự hay quản lý các thủ tục, giấy tờ
Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với các vị trí quản lý nhân sự hay quản lý các thủ tục, giấy tờ

Điều dưỡng

Điều dưỡng viên là người phối hợp trực tiếp với bác sĩ để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Với đặc tính công việc tiếp xúc thường xuyên và liên tục nhiều người bệnh mỗi ngày, nhân viên điều dưỡng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, điều này rất phù hợp với người có tính cách hướng ngoại như ESTJ. Họ sẽ kết nối với bệnh nhân và những người xung quanh một cách tích cực, từ đó hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người bệnh để truyền đạt rõ ràng cho bác sĩ.

Hơn nữa, tính cách kiên nhẫn và có trách nhiệm của ESTJ sẽ giúp họ thành công trong vai trò một điều dưỡng viên – nghề nghiệp được ví von là “làm dâu trăm họ”. Với các ESTJ, việc chăm sóc và làm hài lòng người khác chính là một việc làm cao đẹp, giúp họ lan tỏa tình yêu thương tới mọi người.

Chưa kể, tính cách chú trọng đến chi tiết, trật tự cũng giúp ESTJ đáp ứng được yêu cầu về việc tuân thủ quy tắc và các hướng dẫn ý tế đối với vị trí điều dưỡng viên. ESTJ có xu hướng tuân thủ nguyên tắc một cách triệt để. Họ mong muốn mọi việc luôn chuẩn chỉnh và đi vào quỹ đạo, điều này giúp “Người giám hộ” thực hiện công việc một cách chính xác và an toàn.

READ  Nam tuổi Quý Hợi 1983 thì nên lấy vợ tuổi gì là tốt nhất? | Quý Hợi - Quý Hợi 1983 - Tử Vi Quý Hợi - Tuổi Hợi 1983

Tìm việc làm điều dưỡng

Các ESTJ thích hợp làm việc ở vị trí điều dưỡng viên
Các ESTJ thích hợp làm việc ở vị trí điều dưỡng viên

Ngoài các công việc cụ thể kể trên, các ESTJ cũng có thể lựa chọn nghề nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề như:

 • Kinh doanh, tài chính (Quản lý bán hàng, Cố vấn tài chính, Chuyên viên phân tích thị trường,..);
 • Văn phòng (Kiểm toán viên, Quản lý, Leader các bộ phận,..)
 • Ngành xây dựng (Kiến trúc sư, Kỹ sư giám sát, Kỹ sư kết cấu,..)
 • Khoa học và đời sống (Nhà sinh học môi trường, Chuyên gia sinh vật, Nông dân,..);
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Sửa chữa và bảo trì ô tô, Điện lạnh, Nghiên cứu linh kiện điện tử);
 • Logistic (Vận chuyển, Đóng gói bao bì, Quản lý kho bãi, Giao nhận hàng hóa,..;
 • Giải trí, thể thao (Vận động viên, Diễn viên, Nhạc sĩ, Họa sĩ, Quản lý bảo tàng,..)
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Tư vấn hôn nhân gia đình, Tư vấn tâm lý, Giáo dục sức khỏe vị thành niên, Giáo dục giới tính,..);
 • Chăm sóc sức khỏe (Y tá, Điều dưỡng, Bảo mẫu, Huấn luyện viên thể hình,…);
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội;
 • Pháp luật (Luật sư, Công tố viên, Thẩm phán,..).

Nếu những người thuộc nhóm tính cách ESTJ làm việc trong các lĩnh vực trên đây sẽ có thể phát huy hết những tiềm năng của mình. Họ luôn biết nắm bắt cơ hội và có sự nhất quán trong công việc cho nên lộ trình thăng tiến khá thuận lợi. Tuy nhiên bạn không cần giới hạn bản thân ở các lĩnh vực trên mà có thể thử sức ở bất cứ ngành nghề nào. Bí kíp thành công duy nhất bạn cần nhớ chính là phát huy điểm mạnh, hạn chế nhược điểm.

Tìm việc ngay

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESTJ

Trên thế giới có rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách của Người giám hộ. Sau đây là một số người nổi tiếng tiêu biểu cho nhóm tính cách ESTJ mà bạn có thể biết như:

 • Bernard Montgomery (Nguyên soái người Anh)
 • Henry Ford (Nhà sáng lập Ford Motors)
 • John D. Rockefeller (Tỷ phú người Mỹ)
 • George W. Bush (Tổng thống Mỹ)
 • Billy Graham (Nhà truyền giáo Phúc âm nổi tiếng)
 • Condoleezza Rice (Ngoại trưởng Hoa Kỳ)
 • Laura Linney (Diễn viên)
 • Colin Powell (Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ)
 • Vince Lombardi (Huấn luyện viên trưởng bóng đá)
 • Sandra Day O’Connor (cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ),….

Những người này đều thành công trong các lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Trên đây là toàn bộ bài viết về nhóm tính cách ESTJ và các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp nhất cho nhóm tính cách này. Mong rằng dựa vào đó bạn có thể đưa ra định hướng đúng đắn để phát triển bản thân. Đừng quên sử dụng ngay TopCV – Nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu – để “săn” ngay các tin tuyển dụng việc làm HOT nhất hiện nay.

>>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Tạo CV ngay

Related Posts