Công cụ tính lương Gross sang Net và ngược lại [Chuẩn 2024]

Cách tính lương Gross và lương Net

Lương Net và lương Gross đều là mức lương được thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, lương Net và lương Gross có khác biệt tương đối lớn. Vậy lương Gross là gì, lương Net là gì? Mối quan hệ giữa lương Gross và lương Net là gì? TopCV sẽ giải đáp dưới đây.

Lương Gross (hay còn gọi là lương gộp/lương trước thuế) là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả thuế, các khoản đóng bảo hiểm (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp), và các phụ cấp khác. Mức lương thực nhận của bạn thường sẽ thấp hơn mức này vì bạn phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Công thức tính lương Gross như sau:

Lương Gross = Lương cơ bản + Thưởng + Các khoản chi phí khác

Ví dụ: Nếu lương cơ bản của một nhân viên là 10 triệu đồng/tháng, anh ta được hưởng thêm phụ cấp tiền cơm 1 triệu đồng và khoản tiền thưởng 3 triệu đồng, lương Gross của anh ta sẽ là:

Lương Gross = 10,000,000 + 1,000,000 + 3,000,000 = 14,000,000 đồng/tháng

Lương Net (hay còn gọi là lương ròng/lương sau thuế) là số tiền người lao động thực nhận sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm, giảm trừ gia cảnh, và các khoản khác (nếu có). Khi đàm phán lương, nếu bạn muốn biết chính xác số tiền thực lĩnh thì có thể deal lương Net thay vì Gross. Vậy lương Net có bao gồm thuế thu nhập cá nhân không? Thực tế thì lương Net sẽ không bao gồm thuế thu nhập cá nhân.

READ  Mơ thấy trâu đánh số mấy - Giải mã điềm báo mơ thấy con trâu

Công thức tính lương Net như sau:

Lương Net = Tổng thu nhập – (Thuế TNCN + BHXH + BHYT + BHTN + Các khoản khấu trừ khác)

Để chuyển lương Gross sang Net hoặc quy đổi lương Net sang Gross online, bạn hãy nhập mức lương Gross hoặc lương Net của bản thân tại công cụ tính lương Net và Gross của TopCV phía trên để được tính toán chi tiết. Công cụ sẽ tự động tính lương Gross từ lương Net hoặc ngược lại, bạn sẽ biết rõ mức lương mình sẽ nhận được.

Diễn giải quan hệ giữa lương Gross và lương Net bằng công thức:

LƯƠNG GROSS = LƯƠNG NET + BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN + CHI PHÍ KHÁC

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho người lao động?

Thoạt nhìn, có thể bạn cho rằng lương Net có lợi hơn vì đó là số tiền bạn thực nhận, còn lương Gross thì bạn có cảm giác bị mất đi một khoản khi nhận lương.

Tuy nhiên trên thực tế, dù bạn quy đổi lương Net sang Gross – hay từ Gross sang Net, thì số tiền bạn nhận được cũng không thay đổi. Dù bạn đàm phán với nhà tuyển dụng bằng cách nào thì nhà tuyển dụng cũng sẽ tính toán để chi phí phải trả cho bạn nằm trong một khoảng nhất định.

Tuy nhiên nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương Gross mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross bạn sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, nguợc lại với lương Net có thể bạn sẽ không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

READ  Củ sen có tác dụng gì? 10 công dụng và cách ăn củ sen tốt cho sức khỏe

Vậy nên, nếu có thể bạn hãy đàm phán với nhà tuyển dụng bằng luơng Gross, còn nếu nhà tuyển dụng và bạn làm việc với nhau trên lương Net thì bạn có thể hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để nắm được chính xác hơn quyền lợi của mình.

Việc nắm rõ các thông tin liên quan đến lương Gross và Net đảm bảo người lao động có thể chủ động deal lương và tính toán số lương nhận được vào mỗi kỳ lương. Hãy sử dụng công cụ tính lương Gross – Net của TopCV để dễ dàng quy đổi lương Gross sang Net và lương Net sang Gross nhé!

công cụ tính lương net sang gross, gross sang net

Công cụ tính lương Net sang Gross, Gross sang Net chuẩn 2023 trên TopCV

Related Posts