Ý nghĩa các quân cờ tướng có thể bạn chưa biết!

Dù bạn chơi cờ nhiều năm nhưng thực sự bạn có biết ý nghĩa các quân cờ tướng là gì không? Hãy cùng Ziga tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

7 loại quân trong cờ tướng
7 loại quân trong cờ tướng

Cờ Tướng là một trong bốn thú vui tao nhã của người xưa được tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay. Chơi cờ Tướng như một phương pháp để con người xóa bớt đi những căng thẳng và mệt mỏi từ cuộc sống.

Hơn nữa, qua mỗi nước đi cờ, người chơi tìm ra cho mình những bài học bổ ích và rèn luyện cho mình những kỹ năng nhất định.

Ý nghĩa từng quân trong cờ tướng

Ý nghĩa quân tướng

Ở Trung Hoa, vua là thiên tử (con trời), do vậy, nếu nhắc tới vua thì phải tôn kính, sùng bái. Bất cứ một hành động, một câu nói nào hớ hênh đối với vua đều bị ghép vào tội “khi quân” và bị xử trảm.

Có quân vua trên bàn cờ Saturanga là bình thường, nhưng sang tới Trung Hoa thì không thể được. Các quan lại trong triều đình không thể cam lòng nhìn đám dân quê cứ réo lên tên vua ầm chiếu, rượt đuổi, khi đã hãm được thành thì lại cầm một quân.

Có khi chỉ là một quân tốt quèn, đạp lên đầu vua đánh chát, rồi hét lên “giết!” một cách hả hê. Biết đâu lại chẳng có kẻ lợi dụng trò chơi này để bày tỏ sự bất phục của mình với vương triều.

READ  Cách tính ngày sinh con gái năm 2023 theo ý muốn của bố mẹ
Tướng là nhân vật quan trọng nhất bàn cờ
Tướng là nhân vật quan trọng nhất bàn cờ

Các nhà cải cách đã cải tên từ “vua” thành “tướng” hay “soái” cho quân này, với lời giải thích: Tướng hay soái là chỉ huy cao nhất, quan trọng nhất; bên nào giết được tướng hay soái thì hiển nhiên thừa thắng trận, đâu cần tới lượt vua.

Tuy nhiên, đó chỉ là cách thay đổi tên, thay đổi bề ngoài, hình thức mà thôi, chứ quân cờ này thực chất vẫn là vua. Vì tướng thì phải xông pha trận mạc, không thể ru rú trong cung, có hai Tượng và Sỹ kè kè bên cạnh bảo vệ. Cách đổi tên chỉ là một mẹo vặt để giữ sỹ diện cho vua mà thôi.

Ý nghĩa quân xe

Ý nghĩa quân sĩ

Sĩ được xây dựng dựa trên hình tượng của những vị quân sư trung thành, như 2 cánh tay trái và phải của tướng, luôn ở cạnh hỗ trợ đưa ra quyết sách, chăm sóc và bảo vệ tận tụy cho chủ tướng. Mất đi sĩ là mất đi những sách lược, mất đi linh hồn của trận chiến, đe dọa an nguy của tướng.

Sĩ được xây dựng dựa trên hình tượng của những vị quân sư trung thành
Sĩ được xây dựng dựa trên hình tượng của những vị quân sư trung thành

Dù cũng như tướng là quân cờ có sức chiến đấu không cao nhưng sỹ đặc biệt nguy hiểm khi mất đi nhất là khi đối phương còn đủ 2 xe, các cụ vẫn thường nói khuyết sĩ kị xong xe là vì thế. Thậm chí nhiều người chơi sẵn sàng thí pháo để diệt sĩ. Về tàn cuộc sĩ thường được sử dụng làm ngòi cho pháo chiếu tướng.

READ  Cung Ma Kết là tháng mấy? Giải mã tính cách Ma Kết qua từng ngày sinh

Ý nghĩa quân tốt

Tốt trong cờ tướng tượng trưng cho lực lượng đông đảo nhất trên chiến trường cổ xưa là bộ binh cũng vì thế mà quân tốt là quân có số lượng đông đảo nhất trong cờ tướng (5 quân).

Đơn vị bộ binh nhỏ nhất khi đó là đội ngũ (1 đội năm người) người dẫn đầu gọi là ngũ trưởng, đây chính là lý do mà trong cờ tướng có 5 quân tốt.

Tốt trong cờ tướng tượng trưng cho lực lượng đông đảo nhất trên chiến trường
Tốt trong cờ tướng tượng trưng cho lực lượng đông đảo nhất trên chiến trường

Theo như tư tưởng quân sự nền tảng của mình, người Trung Quốc đã thay đổi cách sắp xếp quân trên bàn cờ so với trò chơi gốc saturanga của Ấn Độ.

Cụ thể với họ lính tráng là người phải ra nơi biên ải để trấn giữ biên cương nên 5 quân tốt được xắp xếp cách đều nhau sát với biên giới trên bàn cờ là con sông.

Cũng vì thế mà trận chiến trong cờ tướng được đẩy lên cao hơn so với cờ vua, bởi trong cờ vua thì các quân cờ được sắp xếp ở 2 hàng cuối cùng của bàn cờ.

Related Posts