Ngực con gái phát triển như thế nào khi dậy thì?

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì và trải qua giai đoạn phát triển, cơ thể họ sẽ có những thay đổi đáng kể. Trong bài viết này, Pharmacity sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về quá trình phát triển ngực con gái cũng như một số lưu ý cần biết trong giai đoạn này.

Khi nào ngực con gái bắt đầu phát triển?

Khi nữ bắt đầu vào tuổi dậy thì, ngực của họ sẽ bắt đầu phát triển do sự thay đổi lượng hormone bên trong cơ thể nữ và sự gia tăng đột ngột của hormone giới tính của cơ thể.

Sự phát triển của ngực thường diễn ra từ khoảng 11 đến 12 tuổi, mặc dù một số người có thể bắt đầu sớm từ 7 hoặc 8 tuổi, trong khi một số khác có thể không thấy sự thay đổi cho đến khi họ 15 tuổi.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của ngực, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền.
 • Cân nặng.
 • Hoạt động thể chất.
 • Dinh dưỡng.
 • Căng thẳng.
 • Các bệnh mãn tính.

Ngực con gái thường bắt đầu phát triển từ 7 – 8 tuổi

Quá trình phát triển ngực con gái tuổi dậy thì

Dưới đây là quá trình phát triển ngực con gái trong giai đoạn dậy thì từ 8 đến 18 tuổi.

 1. Giai đoạn 1 ( từ 8 đến 12 tuổi)

Trong giai đoạn mới dậy thì, núm vú chỉ mới bắt đầu nhú lên và xuất hiện một vùng tròn màu hồng. Quá trình này thường kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu. Do đó, mẹ chỉ có thể nhận biết được bé có dậy thì chưa qua sự thay đổi về chiều cao, cân nặng hoặc sự xuất hiện của mụn.

 1. Giai đoạn 2 (13 tuổi)

Trong độ tuổi này, vòng ngực con gái tuổi dậy thì sẽ nhô lên và bắt đầu hình thành thành hình bầu ngực. Khi đó, vùng tròn màu hồng sẽ mở rộng và trở nên nhạy cảm hơn. Đây được xem là một bước quan trọng cũng như là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong quá trình phát triển của của ngực.

 1. Giai đoạn 3 (14 tuổi)

Khi trẻ đạt 14 tuổi, vòng ngực sẽ nhô cao hơn một chút và vùng tròn màu hồng sẽ mở rộng hơn, “núi đôi” sẽ trở nên rõ ràng hơn trên bề mặt ngực của bé gái. Lúc này, là thời điểm bạn nên mua cho trẻ những chiếc áo ngực đầu tiên và hướng dẫn cô bé cách chăm sóc vòng 1 một cách cẩn thận.

READ  13 cách trị mụn cóc hiệu quả, nhanh chóng, hết gốc rễ và an toàn

Khi ngực của bé gái có sự thay đổi rõ rệt, việc sử dụng áo ngực là rất cần thiết.

 1. Giai đoạn 4 (từ 15 đến 16 tuổi)

Trong giai đoạn này, vòng ngực của các bé gái sẽ tăng kích thước rõ rệt nhất đồng thời toàn bộ cơ thể cũng có sự thay đổi. Đây là thời kỳ mà trẻ có thể cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Vì vậy, việc đồng hành cùng các bé để động viên và thấu hiểu từ phía phụ huynh là rất quan trọng.

 1. Giai đoạn 5 ( từ 16 đến 18 tuổi)

Từ khoảng 16 tuổi trở đi, ngực con gái sẽ phát triển tối đa và toàn diện nhất. Trong giai đoạn này, việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình phát triển của ngực.

Bạn nên thường xuyên cho trẻ ăn những loại thực phẩm giàu protein như sữa đậu nành, trứng gà và thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như dâu tây, đu đủ, quả bơ… và các loại rau xanh.

Bổ sung các loại trái cây giúp tăng kích thước vòng 1

Ngực con gái phát triển đến khi nào?

Mặc dù trung bình có thể nói rằng khoảng từ 17 đến 18 tuổi là thời điểm mà ngực của phụ nữ đạt đến kích cỡ tối đa, nhưng một số người có thể tiếp tục trải qua sự phát triển ở vòng 1 sau tuổi này.

Quá trình phát triển ngực ở mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, hormone, chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Đối với một số người, ngực có thể tiếp tục phát triển đến tuổi 25 hoặc thậm chí là sau đó, đặc biệt là khi họ duy trì một lối sống lành mạnh và cân đối.

READ  Khoa học nói gì về 'nằm mơ thấy rụng răng'?

Một số vấn đề thường gặp khi ngực con gái phát triển

Ngoài việc hiểu rõ về sự thay đổi của ngực con gái trong tuổi dậy thì, có một số vấn đề thường gặp khi ngực phát triển bao gồm:

 • Đau nhức ngực: Do sự gia tăng hormone như estrogen và progesterone, ngực có thể trở nên đau nhức và căng trước và sau chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là bình thường và không cần phải lo lắng.
 • Ngực không phát triển khi dậy thì: Nguyên nhân có thể bao gồm dinh dưỡng không cân đối, rối loạn nội tiết tố hoặc thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Ngoài ra, việc mặc áo ngực quá chật cũng có thể làm ngực không phát triển.
 • Vết rạn da: Khi ngực phát triển nhanh, da xung quanh có thể căng ra, gây ra vết rạn da. Đây là một hiện tượng bình thường và vết rạn thường tự biến mất theo thời gian.
 • Ngực phát triển không đều: Sự phát triển không đều giữa hai bên ngực là điều bình thường, vì mỗi bên vú con gái đều có thể phát triển với tốc độ khác nhau. Miếng lót ngực có thể được sử dụng để giúp cân đối hình dáng ngực.
 • Khối u lạ: Trong giai đoạn dậy thì, sự phát triển của các tuyến vú có thể tạo ra những cảm giác cứng bên trong ngực. Đây thường là dấu hiệu bình thường, nhưng nếu có những khối u lạ sau tuổi dậy thì, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để kiểm tra.
READ  Sưng mí mắt, bạn có nguy cơ mắc một trong các bệnh sau

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về sự phát triển của ngực con gái trong giai đoạn dậy thì. Hy vọng rằng các phụ huynh có thể hiểu rõ về những sự thay đổi của bé gái và chăm sóc con em mình bằng cách xây dựng chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Related Posts