Trên lý thuyết, nhện có thể ăn hết toàn bộ loài người trong vòng 1 năm mà vẫn còn thấy đói

Một cuộc khảo sát côn trùng tại Bắc Carolina đã phát hiện 100% những ngôi nhà ở đây có nhện sinh sống, trong đó có 68% phát hiện chúng ở trong nhà tắm và 75% ở trong phòng ngủ. Đó thật sự là cơ hội tốt nếu một con nhện nhắm vào bạn, với tám con mắt lấp lánh trong bóng tối, trực trờ cơ hội để “đóng gói” và treo ngược bạn lên.

May thay, nhện chủ yếu săn côn trùng, tuy nhiên một số loài nhện lớn cũng được ghi nhận là săn cả thằn lằn, chim và thậm chí là động vật có vú nhỏ. Dựa vào số lượng đông đảo và mức độ phàm ăn của loài nhện mà gần đây đã có hai nhà sinh vật học châu Âu đặt ra câu hỏi: Nếu tính tổng lượng thức ăn mà tất cả nhện trên thế giới đã ăn trong vòng 1 năm, thì con số có thể là bao nhiêu?

Và hai nhà sinh vật Martin Nyffeler và Klaus Birkhofer đã công bố ước tính của họ trên tạp chí Science of Nature vào đầu tháng 3, con số mà họ nêu ra đã hoàn toàn gây sốc: Tất cả nhện trên thế giới tiêu thụ vào khoảng từ 400 – 800 triệu tấn thức ăn trong vòng 1 năm. Trong khi tổng lượng thức ăn được tiêu thụ bởi 7 tỷ người trên hành tinh này mới chỉ khoảng 400 triệu tấn mỗi năm.

Hoặc chúng ta có thể so sánh một cách kinh dị hơn: Tổng sinh khối của toàn bộ người trưởng thành trên Trái Đất được ước tính vào khoảng 287 triệu tấn. Kể cả nếu bạn tính thêm 70 triệu tấn trọng lượng của toàn bộ trẻ em, con số này vẫn chưa bằng tổng lượng thức ăn của toàn bộ loài nhện trong 1 năm.

READ  Mang bầu ăn mãng cầu được không? Công dụng và lưu ý khi ăn mãng cầu xiêm

Nói cách khác, nhện có thể ăn tất cả chúng ta và vẫn thấy đói.

Để đưa ra được con số này, Nyffler và Birkhofer đã thực hiện rất nhiều tính toán phức tạp dựa trên nghiên cứu có thực về “có bao nhiêu nhện sinh sống trên một mét vuông đất, tính trên các loại sinh cảnh chính ở Trái Đất” và “số lượng trung bình thức ăn được tiêu thụ bởi các loài nhện có kích cỡ khác nhau tính trong một năm”.

Nghiên cứu đầu tiên, người ta ước tính được mật độ trung bình của nhện trên thế giới là khoảng 131 con/m2. Ở một số nơi như sa mạc hay lãnh nghiên, số lượng nhện có thể ít hơn. Mặt khác, nếu tại những khu vực có điều kiện “thuận lợi”, mật độ của nhện lên đến 1.000 con hoặc hơn trên một mét vuông.

Nếu bạn đem tất cả số nhện trên hành tinh đặt lên một cái cân khổng lồ, chúng sẽ nặng khoảng 25 triệu tấn, theo Nyffler và Birkhofer. Để so sánh với con tàu Titanic nặng 52.000 tấn, thì tổng trọng lượng nhện trên hành tinh tương đương với 478 tàu Titanic.

Các nhà sinh vật học nghiên cứu nhện cũng thường nhận thấy rằng, loài nhện tiêu thụ lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng cơ thể chúng trong một ngày. Điều đó tương đương với một người đàn ông nặng 90 kg ăn hết 9 kg thịt mỗi ngày.

READ  Tuổi Đinh Tỵ 1977 Mệnh Gì? Hợp Với Tuổi Gì, Hợp Màu Gì?

Mong rằng những so sánh trên không làm bạn có cái nhìn sai lệch về sinh vật 8 chân này. Chúng ta phải nhìn vào thực tế là sự phàm ăn của loài nhện hóa ra lại vô cùng có ích đối với con người. Cơn đói của chúng giúp chúng ta có ít sâu bệnh hơn ở cánh đồng, ít muỗi hơn trong vườn và ít ruồi hơn trong nhà.

Tham khảo Washingtonpost

Related Posts