Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng salad cá thu

(SGTT) – Cá thu là thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Ngoài cách xào, kho, chiên hay nướng thì thịt loại cá này trộn salad cũng rất bắt vị.
  • Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh ngọt cùng mì gói xào nấm
  • Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món ‘hoành thánh Ý’ trong bữa trưa quốc tế
  • Trưa nay ăn gì: Miến nấu mọc – món ngon thanh ngọt cho trưa giữa tuần

Trong ẩm thực salad, thịt cá là một trong những nguồn thực phẩm được ứng dụng nhiều bởi sự bổ dưỡng và hương vị. Nếu như mọi người đã quen vị với các món salad từ cá hồi, cá ngừ, cá trích… thì salad cá thu hứa hẹn mang đến hương vị mới lạ.

Theo thông tin trên các trang web thực phẩm, cá thu là tên gọi chung của các loại cá thuộc họ cá thu ngừ, đặc điểm thịt cá thơm, dày và mỡ cá tốt cho sức khỏe người dùng. Thị trường hiện bày bán một số loại thịt cá thu như cá thu Nhật, cá thu kim, cá thu ngàng, cá thu chấm, cá thu bông, cá thu vạch… Thế nên, đầu bếp hay người nội trợ đi chợ có thể mua loại cá thu nào cũng được.

Trong ẩm thực Việt, cá thu sử dụng hầu hết các bộ phận, chỉ loại bỏ đuôi và lòng. Còn ứng dụng trong salad, người nấu chỉ chọn phần phi lê cắt khoanh vừa ăn. Tiếp đến, đem miếng cá áp chảo qua dầu ô-liu để thịt cá săn lại, dậy mùi thơm.

READ  Chả mực cốm xanh: 2 cách chế biến đơn giản, thơm ngon tại nhà

Về rau củ trộn kèm, salad cá thu không có nguyên tắc chọn cụ thể một loại rau nào mà tùy thuộc phong cách đầu bếp hay sở thích người nội trợ. Nhóm rau Việt mang phong vị như món gỏi có rau muống bào, rau càng cua, rau má; nhóm rau ngoại kiểu salad Âu có rau cần tây, rau mùi, rau bina…

Cuối cùng, phần nước sốt luôn được xem là linh hồn của các món salad cũng tùy thuộc vào rau củ người nấu chọn. Sốt truyền thống như dầu dấm, nước mắm chua ngọt, mắm gừng phù hợp rau Việt; sốt tiêu đen, sốt chanh dây, sốt bơ sữa phù hợp cho rau củ nhập khẩu.

Cứ thế, người nấu trải qua quy trình áp chảo cá, xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào thau trộn cùng rau củ và sốt. Không chỉ ngon miệng, salad cá thu còn hứa hẹn mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực thú vị, dinh dưỡng.

Gia Hân tổng hợp

Related Posts