Loại thịt này ‘đại kỵ’ với 4 nhóm người sau

Thịt chó là món ăn giàu dinh dưỡng và còn là vị thuốc tốt cho một số nhóm người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được thịt chó. Dưới đây là nhóm người được khuyến cáo không nên ăn thịt chó.

Bài viết của TS Nguyễn Đức Quang trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, theo Đông y, thịt chó (cẩu nhục) vị mặn, chua, tính nóng, không độc; tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Một số món ăn bài thuốc từ thịt chó

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ thịt chó:

Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử: Thịt chó 500g – 1kg (làm sạch, thái lát); sơn dược, kỷ tử, mỗi thứ đều 60g, thêm gia vị trộn đều để 15 phút, thêm nước nấu hầm nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp thận dương hư suy (di tinh tảo tiết, đau lưng, mỏi gối lạnh chi thể…), người cao tuổi cơ thể suy nhược.

Cháo thịt chó đậu hạt: Thịt chó 500g (làm sạch thái lát), thêm gạo tẻ, đậu hạt nấu hầm nhừ, thêm gia vị, ăn nhiều bữa trong ngày. Dùng trong các trường hợp tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng.

Cháo thịt chó, thịt chó áp chảo: Thịt chó 500g thái lát nấu với gạo tẻ thành dạng canh, cháo, thêm gia vị hoặc nấu như món ăn thông thường dạng nhựa mận áp chảo với riềng, xả, gia vị. Dùng trong các trường hợp cổ trướng phù nề, sợ lạnh, rét run.

READ  Con gì ngu nhất thế giới? TOP 13 loài vật “ăn hại” có IQ siêu thấp

Thịt chó hầm đậu đen: Thịt chó 150g, đậu đen 40g cùng nấu chín nhừ, thêm gia vị thích hợp, cho ăn khi nóng liên tục trong 5 – 10 ngày. Dùng cho trẻ nhỏ đái dầm.

Thịt chó tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Thịt chó tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Những người không nên ăn thịt chó

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Lương y Hoàng Duy Tân, Hội Đông Y Việt Nam cho biết, thịt chó tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tuy nhiên có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên tránh xa thịt chó.

Thịt chó là loại thực phẩm ôn bổ dễ trợ nhiệt bốc hỏa. Những người cơ địa nhiệt, dương thịnh, hỏa vượng không nên ăn.

Người có bệnh liên quan mạch máu não, bệnh tim, người cường tuyến giáp trạng, mới ốm dậy không nên ăn thịt chó.

Với thai phụ, nếu ăn thịt chó, có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật.

Ngoài ra, thịt chó không phải là món ăn thích hợp cho những người kém chịu nóng, táo bón, khó ngủ. Những người cao huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế món này.

Báo Tin tức dẫn lời TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, thịt chó có tính phức tạp hơn rất nhiều so với thịt trâu, bò… do chó là loài ăn tạp nên dễ bị nhiễm nhiều giun, sán hơn. Giun sán trong cơ thể chó có lây nhiễm sang người qua quá trình chế biến loại thực phẩm này. Vì vậy người dân cần cân nhắc khi sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

READ  Cung Tật Ách

Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn thịt chó. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa thịt chó nhé.

Related Posts